สายพาน
  

สายพาน (BELT)

  ชนิดของสายพาน แบ่งออกเป็น 4 ชนิด ด้วยกันคือ

  1. สายพานแบน (Flat Belts)
  2. สายพานวี (V – Belts)
  3. สายพานกลม (Ropes Belts)
  4. สายพานไทมิ่ง (Timing Belts)

image

สายพานแบน (Flat Belts)

หน้าตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นอุปกรณ์อีกชนิดที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ใช้ในการส่งถ่ายกำลังจากพูลเลย์ของเพลาขับไปยังพูลเลย์ของเพลาตาม (เป็นอุปกรณ์หรือเครื่องจักรที่เราต้องการให้เกิดการทำงาน เช่น ปั๊มน้ำ หรือ พัดลม เป็นต้น) โดยกำลังที่ส่งถ่ายจะขึ้นอยู่กับตัวแปรต่างๆ สายพานแบนแบ่งเป็น 3 ชนิดคือ

  1. Light Drives (สายพานที่ใช้กับงานเบา)
  2. Medium Drives (สายพานที่ใช้กับงานหนักปานกลาง)
  3. Heavy Drives (เป็นสายพานที่ใช้กับงานหนัก)

สายพานวี (V – Belts)

สามารถส่งกำลังได้ในตำแหน่งต่างๆได้ดี ส่วนใหญ่จึงใช้กับเครื่องจักรกลตามโรงงานต่างๆ แต่ไม่สามารถส่งกำลังแบบไขว้เหมือนกับสายพานแบน ลักษณะการใช้งานของสายพานวี เช่น สายพานของเครื่องกลึง สายพานวี (V – Belts) สามารถแบ่งได้อีกคือ สายพานวีปกติ, สายพานร่องวีร่วม, สายพานวีแหลม, สายพานวีหน้ากว้าง, สายพานวีหลายรูปพรรณ

image
image

สายพานกลม (Ropes Belts)

ที่มีหน้าตัดเป็นรูปวงกลม สายพานกลมทำจากพลาสติกโพลียูริเทน จะต้านทานจาระบี น้ำมันเบนซิน น้ำมัน และน้ำ สายพานกลมสามารถปรับตั้งทิศทางการหมุนได้หลายทิศทางตามความต้องการของผู้ใช้และ การส่งกำลังด้วยสายพานกลมจะให้ความยืดหยุ่นสูงมาก ขณะการทำงานของสายพานจะไม่เกิดเสียงดัง

สายพานไทมิ่ง (Timing Belts)

สายพานไทมิ่งจะมีหน้าตัดเป็นรูปสี่เหลียมคางหมู สายพานจะมีฟันเฟืองตลอดความยาวของสายพาน ฟันของสายพานทำด้วยยางเทียม เป็นสายพานที่มีแกนรับแรงด้วยลวดเหล็กกล้า หรือทำด้วยลวดไฟเบอร์ฝังอยู่ในยางเทียม แต่สูตรประสมพิเศษเพื่อให้คงรูปพอดีกับล้อของพู่เล่ย์ ซึ่งจะหุ้มด้วยเส้นใยไนลอนเพื่อลดการสึกหรอ สายพานชนิดนี้สามารถงอตัวได้ดี ใช้กับพู่เล่ย์ล้อเล็กๆ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 มิลลิเมตรได้ เนื่องจากร่องสายพานจะมีขนาดเดียวกับบนร่องพู่เล่ย์ ทำให้เกิดการขบกันเหมือนฟันเฟือง จึงไม่เกิดการลื่นไถลขณะส่งกำลัง สามารถใช้เป็นตัวส่งกำลังงานในเครื่องยนต์ โดยเป็นตัวขับเฟืองเพลาข้อเหวี่ยงและเพลาราวลิ้น และจะไม่เสียงดังขณะทำงาน

image
สายพาน

สายพานแบนเฟล็กซ์

สายพานโพลียูริเทนชนิดกลมและวี

สายพานโพลียูริเทนแบบต่อกลม

สายพานร่องฟันทรงกลม ชนิดยางแบบม้วน

สายพานร่องฟันทรงกลม

สายพานร่องฟันทรงเหลี่ยม

สายพานร่องฟันทรงเหลี่ยม ชนิดโพลียูริเทน แบบ 2ด้าน

สายพานร่องวี สีแดง

สายพานร่องวี สีเขียว

สายพานวีร่องลึก ป้ายแดง

สายพานวีร่องลึก ป้ายเหลือง

สายพานวีร่องลึกแบบติดกัน

Powered by MakeWebEasy.com